Malaysia-Singapore Business Development Fund (MSBDF) เครื่องมือสำคัญสำหรับการลงทุนและความร่วมมือทางธุรกิจ

ที่มา : สำนักข่าว Bernama

การสร้างความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ได้รับการสนับสนุน
และการเสริมสร้างจากกองทุนพัฒนาธุรกิจมาเลเซีย-สิงคโปร์ (MSBDF) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่สนับสนุนการลงทุนและการร่วมมือระหว่างธุรกิจของทั้งสองประเทศในพื้นที่เศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น ด้านเศรษฐกิจสีเขียวและดิจิทัล การปรับปรุงล่าสุดของข้อตกลง MSBDF ได้รับการเซ็นต์ร่วมกัน

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2566 ระหว่าง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรม (MITI) ของมาเลเซีย Tengku Datuk Seri Zafrul Abdul Aziz และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม (MTI) ของสิงคโปร์ Gan Kim Yong โดยเน้นไปที่ การสร้างโอกาสในการลงทุนในประเทศที่สาม และ การดำเนินโครงการทดลองร่วมกันในทั้งสองประเทศ

ในแถลงการณ์ล่าสุดวันนี้ Tengku Zafrul ได้กล่าวว่า “ความสัมพันธ์อันเป็นเอกลักษณ์ระหว่างมาเลเซียและสิงคโปร์นั้นได้รับการเน้นย้ำด้วยที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ และความผูกพันทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่ยาวนาน การปรับปรุง MSBDF นั้นเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะสนับสนุนความร่วมมือในอนาคต ซึ่งเราขอเชิญชวนธุรกิจทุกภาคส่วนมาร่วมใช้ประโยชน์จาก MSBDF เพื่อสร้างประโยชน์ที่แท้จริงต่อคนและธุรกิจของเรา”

ทวีความเชื่อมั่นในความสำเร็จของ MSBDF จากมาเลเซียในการสนับสนุนและการดูแล
Datuk Arham Abdul Rahman ประธานกรรมการผู้บริหาร The Malaysian Investment Development Authority (MIDA) กล่าวว่า “เราพร้อมที่จะสนับสนุนบริษัทที่สนใจในการสำรวจโอกาสใหม่ ๆ และเตรียมการให้บริการที่สะดวกสบายในกระบวนการสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์จาก MSBDF”

MSBDF ที่ได้รับการดำเนินการโดย MIDA และ Enterprise Singapore ยินดีต้อนรับการยื่นคำขอจากธุรกิจและสมาคมของมาเลเซียและสิงคโปร์ ซึ่งบริษัทขนาดเล็กและกลางของมาเลเซียสามารถเข้าชมเว็บไซต์ MIDA เพื่อดูข้อบังคับ การเข้าคุ้มครอง และขั้นตอนการยื่นคำขอได้ที่ https://www.mida.gov.my/invest-inmalaysia/business-facilitation/

 

บทวิเคราะห์ผลกระทบ

การสร้างความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ผ่านกองทุนพัฒนาธุรกิจมาเลเซีย-สิงคโปร์ (MSBDF) เป็นเครื่องมือสำคัญที่มีผลต่อธุรกิจไทยและนักลงทุนไทยโดยตรง เนื่องจากมีโอกาสใหม่ๆ ในการลงทุนในประเทศที่สาม รวมถึงการเปิดโอกาสในการดำเนินโครงการทดลองร่วมกันที่สร้างสรรค์ในพื้นที่เศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น เศรษฐกิจสีเขียวและดิจิทัล นอกจากนี้ ในด้านการส่งออกอาจช่วยกระตุ้นการส่งออกสินค้าและบริการของไทยในอุตสาหกรรมเหล่านี้

 

ความคิดเห็น สคต.

การสร้างความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ผ่านกองทุนพัฒนาธุรกิจมาเลเซีย-สิงคโปร์ (MSBDF) เป็นเครื่องมือสำคัญที่มีผลต่อธุรกิจไทยและนักลงทุนไทยโดยตรง เนื่องจากมีโอกาสใหม่ๆ ในการลงทุนในประเทศที่สาม รวมถึงการเปิดโอกาสในการดำเนินโครงการทดลองร่วมกันที่สร้างสรรค์ในพื้นที่เศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น เศรษฐกิจสีเขียวและดิจิทัล นอกจากนี้ ในด้านการส่งออกอาจช่วยกระตุ้นการส่งออกสินค้าและบริการของไทยในอุตสาหกรรมเหล่านี้ การเตรียมการของมาเลเซียและสิงคโปร์ในการเริ่มต้นโครงการนี้ให้เห็นถึงความพร้อมและความมุ่งมั่นที่สูงของทั้งสองประเทศในการสร้างความร่วมมือทางธุรกิจและพัฒนาเศรษฐกิจในภูมิภาค และเป็นสัญญาณที่ดีให้กับธุรกิจไทยและนักลงทุนไทยที่ต้องการเข้าสู่ตลาดระหว่างประเทศในภูมิภาคนี้ การสนับสนุนและการเสริมสร้างดังกล่าวจะส่งผลที่ดีต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทยและการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้แก่ธุรกิจและคนไทยอีกด้วย ในสรุป การ MSBDF มีความสำคัญและมีศักยภาพในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจไทยและสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการลงทุนและพัฒนาธุรกิจในประเทศไทยในอนาคต

 

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์

thThai