7 เทรนด์อาหาร และวัตถุดิบอาหารในปี 2024 ตามการจัดอันดับ Food Trend Prediction 2024  โดย Cookpad Inc. บริษัท food tech และแพลตฟอร์มแบ่งปันสูตรอาหารสำหรับคนทำอาหารเองรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น (ผู้ติดตามมากกว่า 9 ล้านคน) ดังนี้ 1) Paris Onigiri (ข้าวปั้นที่มีรสชาติและส่วนผสมของอาหารยุโรป เช่น ครีมชีส+แซลมอน มะกอก+มะเขือเทศ) ตามกระแส 2024 Summer Olympics ที่กรุงปารีส 2) ขนมที่ใช้ข้าวโพดเป็นส่วนประกอบ 3) การทำขนมให้เป็นสีขาว-ดำ (Monokuro sweets) 4) Craft tea 5) โจ๊ก 6) สโคน และ 7) กุหลาบจามุน ขนมหวานของอินเดีย

จะเห็นได้ว่า แนวโน้มความนิยมในปี 2024 นี้ จะเป็นอาหารและวัตถุดิบอาหารที่ผู้บริโภคคุ้นเคยอยู่แล้ว หากแต่พัฒนารูปแบบให้ตอบสนองแนวคิดจากต่างประเทศ และกระแสความนิยมในโซเชียลมากขึ้น โดยเฉพาะข้าวปั้น โจ๊ก และข้าวโพด ซึ่งแตกต่างจากปีที่ผ่านมา ซึ่งเน้นความสนุกสนาน ความสวยงาม ความเพลิดเพลินในการประกอบอาหาร และรูปลักษณ์ที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ปัจจัยด้านกระแสการรักษาสุขภาพ และสภาพเศรษฐกิจ ส่งผลต่อเทรนด์เช่นกัน โดยอาหารที่ใช้ข้าวเป็นวัตถุดิบจะกลับมาได้รับความนิยม เนื่องจากดัดแปลงเป็นอาหารได้หลายประเภท  รวมถึง Craft tea ที่ทำจากผลไม้ และข้าวโพดที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้เหมาะกับอาหารเมนูต่างๆ

ที่มาข่าวและรูปภาพ : https://www.nikkei.com/article/DGXZQOUC304X70Q4A130C2000000/

 

thThai