อุตสาหกรรมพลาสติกเม็กซิโกโตขึ้น 5.3% ในปี 2566

สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกแห่งชาติ (Anipac) เม็กซิโก เปิดเผยว่า ถึงแม้จะมีข้อจำกัดต่างๆ ในการใช้พลาสติกในประเทศและผลกระทบจากโรคระบาด แต่อุตสาหกรรมพลาสติกเม็กซิโกก็สามารถฟื้นตัวได้และมีอัตราการเติบโตประมาณ 5.3%

 

Aldimir Torres ประธานสมาคมฯ กล่าวว่า ในช่วงปี 2566 มูลค่าของอุตสาหกรรมพลาสติกเม็กซิโกมีมูลค่าประมาณ 23.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับปี 2565

 

อุตสาหกรรมพลาสติกเม็กซิโกมีการเติบโตติดลบมาสองสามปีแล้ว (ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่) และในวันนี้ อุตสาหกรรมพลาสติกกำลังเติบโต และนั่นเป็นการเติบโตเชิงบวก

 

ประธานสมาคมฯ อธิบายว่าการพัฒนาของอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น อุตสาหกรรมโทรคมนาคม การแพทย์ การเกษตร และยานยนต์ มีส่วนในการผลักดันการเติบโตของภาคส่วนพลาสติกเนื่องจากข้อกำหนดต่างๆ

 

อย่างไรก็ตาม เม็กซิโกต้องทำให้การใช้พลาสติกลดลง ปัจจุบันในโลกมีการใช้พลาสติกเกือบ 400 ล้านตันต่อปี และในเม็กซิโกเรามีต่ำกว่า 7 ล้านตัน โดยเม็กซิโกเป็นประเทศที่ 11 ในด้านการผลิตและการบริโภคพลาสติก

 

ทั้งนี้ เม็กซิโกต้องมีการปรับปรุงด้านความรับผิดชอบ และพูดคุยเกี่ยวกับเครือข่ายที่ใช้ร่วมกัน ไม่ใช่แค่อุตสาหกรรมการผลิต แต่ต้องเพิ่มการรีไซเคิล ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการเคลื่อนไหวแบบวงกลมนี้

 

ภายในปี 2024 Anipac หวังว่าอุตสาหกรรมพลาสติกจะสามารถส่งเสริมการลงทุนใหม่ๆ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 2% ของรายได้ที่พวกเขารายงานในปัจจุบัน

 

เมื่อพูดถึงการลงทุนในอุตสาหกรรมพลาสติกในเม็กซิโกยังมีไม่มาก โดยเรากำลังพูดถึงประมาณ 2% แต่ในปีก่อนหน้านี้ มีการเติบโตแบบเศษส่วน และวันนี้ 2% ก็เป็นตัวเลขที่มีนัยสำคัญแล้วและมีแนวโน้มสูงขึ้นด้วย

 

Source:

  • Imagenradio https://www.imagenradio.com.mx/dario-celis/crecimiento-sostenido-de-la-industria-del-plastico-en-mexico#view-1
thThai