เครือซุปเปอร์มาร์เก็ตค้าปลีก Lenta ได้เข้าซื้อเครือร้านสะดวกซื้อ Monetka

เครือซุปเปอร์มาร์เก็ตค้าปลีก Lenta ได้เข้าซื้อเครือร้านสะดวกซื้อ Monetka ซึ่งเป็นหนึ่งในสิบเครือข่ายค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย โดยบริษัทแม่ RM Group ของ Monetka ดำเนินกิจการร้านค้า 2,120 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคอูราลและไซบีเรียตะวันตก โดยในปี 2565 Monetka มีรายได้อยู่ที่ 177.8 พันล้าน รูเบิล อัตราการเติบโตอยู่  29% และ มีพื้นที่ค้าปลีกของเครือข่าย รวม 606,000  ตารางเมตร (ซึ่งทั้งหมดได้รับการให้เช่า) ทั้งนี้ ข้อตกลงเข้าซื้อ Monetka ของ Lenta ได้รวมถึงศูนย์กระจายสินค้า 5 แห่ง ซึ่งมีพื้นที่รวม 116,000 ตารางเมตร และรถบรรทุกมากกว่า 560 คันด้วย

 

Mr. Alexey Mordashov ประธานคณะกรรมการบริหารของ Lenta ระบุว่า การเข้าซื้อ Monetka ถือเป็นก้าวสำคัญเชิงกลยุทธ์สู่ความเป็นผู้นำของ Lenta ในกลุ่มธุรกิจค้าปลีกอาหารของรัสเซียซึ่งมีการพัฒนาเชิงพลวัตมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาของ Lenta ที่จะยังคงเป็นผู้เล่นที่แข็งขันในการรวบรวมภาคการค้าปลีกอาหารในภูมิภาคต่างๆ ของรัสเซียด้วย

 

แม้ Federal Antimonopoly Service ของรัสเซียได้อนุญาตตามคำร้องขออนุมัติทำธุรกรรมการเข้าซื้อ Monetka โดย Lenta ดังล่าว แต่ขณะเดียวกันก็ได้ออกคำสั่งให้ดำเนินการเพื่อสร้างความมั่นใจในด้านการแข่งขันด้วย

 

Mr. Oleg Voitsekhovsky กรรมการผู้จัดการสภาศูนย์การค้าแห่งรัสเซีย (Russian Council of Shopping Centers : RSTC) เห็นว่า การเข้าซื้อ Monetka โดย Lenta อาจนำไปสู่การเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดและการขยายการปรากฏตัวของ Lenta ในภูมิภาคอูราลและไซบีเรีย ในขณะเดียวกันก็จะช่วยให้ Monetka สามารถเข้าถึงทรัพยากรและประสบการณ์ของผู้ค้าปลีกรายใหญ่ซึ่งจะช่วยให้พัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ดี การเข้าซื้อ Monetka โดย Lenta ดังกล่าวอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในด้านขอบเขต ราคา และคุณภาพของสินค้าสำหรับลูกค้า และในส่วนของผู้จัดหาสินค้า (Suppliers) ก็อาจต้องมีการแก้ไขข้อกำหนดความร่วมมือต่างๆ ซึ่งอาจมีผลต่อเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค

 

หลังจากนี้ คงต้องจับตาดูว่าการที่ Lenta เข้าซื้อ Monetka จะทำให้การค้าปลีกในภูมิภาคอูราลและไซบีเรียตะวันตกเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และเป็นไปในทิศทางใด ซึ่งคงต้องรวมไปถึง การประเมินผลกระทบและโอกาสของสินค้าไทยที่จะเข้าไปขยายตลาดในภูมิภาคดังกล่าวด้วย

 

ที่มา:

– Lenta acquired one of the largest chains of convenience stores, Monetka (https://iz.ru/1590510/2023-10-17/lenta-priobrela-odnu-iz-krupneishikh-setei-magazinov-u-doma-monetka)

 

 

thThai