Tengku Zafrul แถลงการณ์ มาเลเซียยังคงดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศโดยเฉพาะบริษัทระดับโลก

ที่มา : สำนักข่าว Bernama

รัฐมนตรีกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรม Datuk Seri Tengku Zafrul Abdul Aziz แถลงข่าวนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (the United Nations General Assembly) ครั้งที่ 78 ที่นิวยอร์ก ซึ่งมาเลเซียยังคงดึงดูดการลงทุนจำนวนมากจากบริษัทระดับโลก เนื่องจากเสถียรภาพทางการเมืองในปัจจุบัน ระบบนิเวศห่วงโซ่อุปทานที่แข็งแกร่ง และนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย Datuk Seri Anwar Ibrahim เน้นย้ำที่จะรับบทบาทพนักงานขายชั้นนำให้กับประเทศ

รัฐมนตรีกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรม Tengku Zafrul กล่าวว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนยังส่งผลดีต่อประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยบางบริษัทได้ย้ายที่ตั้งไปยังมาเลเซียและเวียดนามเพื่อปรับห่วงโซ่อุปทานของบริษัท สถานการณ์ทางการเมืองของมาเลเซียไม่ได้เป็นปัญหาหลักในหมู่นักลงทุนอีกต่อไป

จากข้อมูลของ Tengku Zafrul กล่าวว่าอิทธิพลและการทำงานหนักของนายกรัฐมนตรีแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในระหว่างการนัดหมายระดับนานาชาติหลายครั้งที่ผ่านมา รวมถึงการประชุมสุดยอดอาเซียนเมื่อเร็วๆ นี้ในกรุงจาการ์ตา และการเยือน Nanning สาธารณรัฐประชาชนจีนในระยะเวลาที่กระชั้นชิดมาก แต่นายกรัฐมนตรีได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ มากมายและได้พบกับนายกรัฐมนตรี Li Qiang ของจีน ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 3 ระหว่างพวกเขาในปีนี้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีอันวาร์ยังได้พบกับนักลงทุนชาวจีนในมาเลเซีย อย่าง China Communications Construction Company (CCCC) และ Huawei และเป็นสักขีพยานในการแลกเปลี่ยนบันทึกความเข้าใจ (MoU) 3 ฉบับ ที่มีมูลค่ากว่า 19,840 ล้านริงกิต ระหว่างบริษัทจากทั้งสองประเทศ
อีกทั้ง อันวาร์ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของมาเลเซียมีกำหนดเข้าร่วมการอภิปรายโต๊ะกลมกับบริษัทที่ติดอันดับ Fortune 500 รวมถึงช่วงการมีส่วนร่วมกับ Invest Malaysia New York นอกจากนี้ เขายังจะจัดการประชุมกับผู้ประกอบการและผู้ลงทุนรายใหม่ที่มีศักยภาพจากสหรัฐอเมริกา เช่น Boeing, Kimberly Clark, Phillip Morris International และ Procter & Gamble (P&G)

ความคิดเห็น สคต.

มาเลเซียกำลังได้รับความสนใจจากบริษัทต่างชาติ เห็นได้ชัดจากบริษัท Tesla ที่ได้จัดตั้งสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ในเมืองไซเบอร์จายาและมีแผนจะจัดตั้งศูนย์ในเขตเมืองอื่นๆ ทั่วมาเลเซีย นอกจากนี้
การเดินทางของนายกรัฐมนตรียังส่งข้อความว่าประเทศมาเลเซียมีโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่พัฒนา
และมีตัวเลขการส่งออกที่มีความหลากหลายสูง อีกทั้ง ประเทศมาเลเซียยังเน้นย้ำถึงตำแหน่งที่ตั้งเชิงกลยุทธ์
ที่สามารถเชื่อมโยงกับประเทศต่างๆ ในเอเชียได้อย่างสะดวกสบาย มีการทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์
มีอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำ มีความเสถียรภาพภาคการเงินที่แข็งแกร่ง และเปิดกว้างสำหรับทุกคน

 

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์

thThai