อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าโปแลนด์เนื้อหอมจ่อผลิตรถ EV โมเดลใหม่

Stellantis Corporation เจ้าของกิจการโรงงานประกอบรถยนต์ของโปแลนด์ ได้ลงทุนกว่า 170 ล้านยูโรเพื่อขยายโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในเมือง Tychy ทางภาคใต้ของโปแลนด์ โดยจะเริ่มการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Fiat 600e รถพลังงานไฟฟ้า EV แบบ B Segment ที่สามารถใช้งานได้มากกว่า 400 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง โดยตั้งเป้าการผลิตประมาณ 80,000 คันต่อปี เพื่อส่งออกไปวางจำหน่ายในสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร ปัจจุบัน Stellantis Corporation ได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Jeep Avenger ซึ่งเป็นรถยนต์ EV รุ่นแรกของ Jeep ที่ผลิตในสหภาพยุโรป รวมถึงมีแผนความร่วมมือในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Alfa Romeo ในปี 2567 อีกด้วย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม/ข้อคิดเห็นของสคต.

1. โปแลนด์ถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหภาพยุโรป โดยเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าและรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า (e-Bus) อันดับ 1 ของสหภาพยุโรป โดยปัจจุบันมีบริษัทรถยนต์จากต่างประเทศลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าทั้งการผลิตรถยนต์ แบตเตอรี่ และจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาในโปแลนด์ เป็นจำนวนมาก อาทิ เช่น SK Nexilis, Fiat, Volkswagen, MAN, Volvo, Solaris, Scania, Toyota และ Mercedes-Benz เป็นต้น

2. ตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในสหภาพยุโรปรวมถึงโปแลนด์มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นและมีความต้องการยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกัน ซึ่งนอกจากยานยนต์ไฟฟ้าที่มีการผลิตภายในสหภาพยุโรปแล้ว ยังมีการนำเข้ายานยนต์ไฟฟ้าจากทวีปเอเชียและทวีปอเมริกา อาทิ เช่น จีน เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น โดยเฉพาะการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีนมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากและมีราคาจำหน่ายที่ต่ำกว่ารถยนต์ไฟฟ้าในสหภาพยุโรปกว่าร้อยละ 20-30 ส่งผลให้สหภาพยุโรปเริ่มหารือเกี่ยวกับการลงโทษด้านภาษีรถยนต์ไฟฟ้าที่นำเข้าจากจีนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการแข่งขันในตลาดยานยนต์ไฟฟ้าของสภาพยุโรป เนื่องจากสหภาพยุโรปสงสัยว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ EV จากประเทศจีนอาจได้รับการอุดหนุนด้านเงินทุนจากรัฐบาลจีน

 

 

ที่มา : TVPWORLD

thThai