รายงานจาก S&P Global and Hamburg Commercial Bank survey ระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของสเปนในเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 48 ซึ่งหดตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่สามจาก 48.4 ในเดือนพฤษภาคมโดยเป็นการหดตัวมากที่สุดจนถึงขณะนี้

 

นาย Cyrus de la Rubia หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ  Hamburg Commercial Bank  กล่าวว่า ภาคอุตสาหกรรมการผลิตในสเปนมีสัญญาณถดถอยหรือบางทีอาจเป็นเพียงชะลอตัว  การอ่อนแอของภาคอุตสาหกรรมการผลิตของสเปนอาจจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องในบางเดือนหรือมากกว่านั้นเนื่องจากคำสั่งซื้อใหม่ๆ ลดลง  การอ่อนแอของภาคอุตสาหกรรมการผลิตเมื่อสิ้นสุดไตรมาส 2 ของปีนี้ของสเปนสืบเนื่องจากการหดตัวของอุปสงค์ทำให้คำสั่งซื้อใหม่ๆ ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่สาม ซึ่งชัดเจนที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาและยอดขายที่ตกลงอย่างมาก

 

อย่างไรก็ตาม  การชะลอตัวของกิจกรรมในภาคอุตสาหกรรมการผลิตในสเปนไม่น่าจะซึมลึกเนื่องจากผลจาการตอบแบบสำรวจ ผู้ประกอบการเพิ่งเริ่มลดการจ้างงาน และผลการสำรวจล่าสุดก็ยังแสดงถึงความสามารถในการผลิตส่วนเกินที่ยังมีอยู่และผลผลิตสำรองที่ลดลงติดต่อกันมาเป็นเดือนที่ 13 และถือว่าเป็นช่วงที่ลดลงมากที่สุดจนถึงขณะนี้  ทั้งนี้ คาดว่า ผลผลิตในภาคอุตสาหกรรมการผลิตของสเปนจะยังคงเป็นบวกพร้อมกับความหวังที่ยอดขายจะเพิ่มขึ้นแม้ว่าความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจในสเปนจะลดลงจนถึงระดับต่ำสุดมาเป็นเวลา 7 เดือนแล้ว

 

ในส่วนของประเทศในกลุ่มยูโรโซน PMI ของกิจกรรมในภาคอุตสาหกรรมการผลิตในเดือนมิถุนายนก็ชะลอตัวเหลือ 43.4 จาก 44.8 ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งถือว่าแย่ที่สุดในรอบ 37 เดือน  โดยผลการสำรวจในเดือนมิถุนายน ปรากฏว่า การชะลอตัวดังกล่าวเห็นได้ในทั่วภูมิภาค  อุปสงค์ในกลุ่มยูโรโซนลดลงอย่างมากเมื่อสิ้นสุดไตรมาสสอง และยอดขายที่อ่อนแอที่เห็นได้อย่างชัดเจนในออสเตรีย เยอรมนี และอิตาลี  ขณะเดียวกันการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมการผลิตก็ตกลงเป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายนนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 และความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจก็ลดลงต่ำสุดในรอบ 7 เดือน

 

ความเห็นของ สคต.

การชะลอตัวของภาคอุตสาหกรรมการผลิตและคำสั่งซื้อใหม่ๆ ที่ลดลงของสเปน ได้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยมายังสเปนโดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานการผลิตของสเปน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ยาง ยางพารา รถยนต์อุปกรณ์และส่วนประกอบ ซึ่งเป็นสินค้าลำดับต้นๆ ที่ไทยส่งออกไปยังสเปนที่อัตราการขยายตัวการส่งออกของสินค้าเหล่านี้ไปสเปนลดลงในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2566  อย่างไรก็ตาม สินค้าสำคัญที่ไทยส่งออกไปสเปนที่ยังขยายตัวได้ดี ได้แก่ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ และรถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ

 

อนึ่งในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ ไทยส่งออกสินค้าไปสเปนเป็นมูลค่า 384.35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย (0.48%) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และไทยนำเข้าจากสเปนเป็นมูลค่า 355.07 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.89% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

——————————

ที่มา : Cinco Dias

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์จาก สคต.มาดริด ระหว่างวันที่  10-16 กรกฎาคม 2566

thThai