ในช่วงของการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่จัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศจีน หรือที่ชาวจีนเรียกกันว่า Gaokao เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้สมัครเข้าสอบเป็นจำนวนมาก และเหตุการณ์นี้นับเป็นโอกาสอันงดงามของทั้งธุรกิจรายเล็กและรายใหญ่ในการสร้างรายได้/ผลกำไรจากการตอบสนองความต้องการของนักเรียนและผู้ปกครอง ยกตัวอย่างเช่น นางสาวเจิ้งจิน เจ้าของร้านเบเกอรี่ ได้ทำขนมไหว้พระจันทร์ชนิดพิเศษ เพื่ออวยพรให้ผู้เข้าสอบโชคดี โดยบนขนมไหว้พระจันทร์จะมีตัวอักษรจีน คำว่า  “状元” (Zhuangyuan) ซึ่งเป็นชื่อตัวละครทางประวัติศาสตร์ของจีน ซึ่งตัวละครดังกล่าว คือ ผู้สมัครสอบที่ได้คะแนนสูงสุดในการสอบคัดเลือกข้าราชการจีนในยุคโบราณ ทั้งนี้ นางสาวเจิ้งจิน เธอได้คิดค้นการทำขนมไหว้พระจันทร์ชนิดพิเศษนี้เมื่อ 5 ปีก่อน และจะมีขายเฉพาะในช่วงการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเท่านั้น ซึ่งเธอสามารถขาย/สร้างรายได้จากขนมไหว้พระจันทร์ชนิดพิเศษนี้กว่า 17,000 หยวนในช่วงสองสัปดาห์ก่อนถึงการเริ่มสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยลูกค้าหลายคนมีความเห็นตรงกันว่า ขนมไหว้พระจันทร์ชนิดพิเศษคอลเล็กชั่น “状元” นี้ เป็นของขวัญที่ดีชิ้นหนึ่งที่ครอบครัวสามารถส่งมอบและอวยพรความโชคดีให้แก่ผู้เข้าสอบ

ช่วงการสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือ Gaokao ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจีน ช่วงการสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือ Gaokao ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจีน

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่จัดขึ้นพร้อมกันทั่วจีนในปีนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่จีนได้ดำเนินการปรับมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้จะใช้เวลา 2-4 วันจึงแล้วเสร็จ  ทั้งนี้ สำหรับนักเรียนชาวจีนส่วนใหญ่ถือว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัย (หรือ Gaokao) เป็นการสอบที่มีเดิมพันสูงต่อชีวิตของพวกเขา เพราะว่าการสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้ ก็เท่ากับสิ่งที่จะกำหนดอนาคตและอาชีพของผู้เข้าสอบต่อไป ดังนั้น ผู้ประกอบการต่างๆ จึงใช้โอกาสนี้ในการโปรโมทผลิตภัณฑ์และบริการของตนเอง เนื่องจากผู้บริโภค (ผู้เข้าสอบ) มีความต้องการผลิตภัณฑ์หรือบริการที่สามารถรองรับความเครียดและความกดดันในการเข้าร่วมสอบครั้งสำคัญในชีวิต

นอกจากนี้ บนแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของจีน อย่าง Taobao ก็มีความคึกคักเกิดขึ้นเช่นกัน โดยแบรนด์อุปกรณ์เครื่องเขียนหลายแบรนด์ได้เปิดตัว “แพ็คเกจ Gaokao” สำหรับการสอบครั้งนี้ อย่างเช่น แพ็คเกจสีแดงพร้อมกับคำอวยพร ซึ่งแต่ละแพ็คเกจจะมีราคาประมาณ 15 หยวน มีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการสอบรวม 13 รายการ อาทิ ปากกา ดินสอ ยางลบ เครื่องมือเรขาคณิต เป็นต้น  รายงานข้อมูลจากร้านค้าของแบรนด์จำหน่ายอุปกรณเครื่องเขียนชั้นนำอย่าง M&G Stationery บนแพลตฟอร์ม Taobao ระบุว่า แบรนด์ M&G ได้จำหน่ายชุดอุปกรณ์เครื่องเขียนแพ็คเกจ Gaokao ไปกว่า 70,000 ชุด ในเดือนที่ผ่านมา

ทางด้านผู้บริโภคอีกกลุ่มหนึ่งที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผู้ปกครองและอาจารย์ พบว่า ผู้ปกครองและอาจารย์จำนวนไม่น้อย เลือกที่จะสวมใส่ชุดกี่เพ้าซึ่งเป็นชุดจีนโบราณที่แสดงถึงความเป็นสิริมงคลหรือสวมใส่เสื้อผ้า    สีแดงที่แสดงถึงความโชคดี เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้เข้าสอบ  ทั้งนี้ จากการสัมภาษณ์ผู้ปกครองของผู้เข้าสอบรายหนึ่ง กล่าวว่า เธอได้ซื้อชุดกี่เพ้าราคาประมาณ 500 หยวน เพื่อใส่ให้กำลังใจลูกชายของเธอที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยครั้งนี้ พร้อมทั้งกล่าวอีกด้วยว่านี่เป็นครั้งแรกที่เธอสวมใส่ชุดกี่เพ้าและหวังว่าลูกชายจะทำคะแนนสอบออกมาได้ดีและได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝัน

ในมุมของนักวิจัยจาก Liaoning Academy of Social Sciences กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Shenyang Daily ว่าความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคในช่วงการสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ช่วยสร้างรายได้/การเติบโตให้แก่ธุรกิจจีนจำนวนมาก  อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนและผู้ปกครองก็ควรบริโภคอย่างมีเหตุผล โดยไม่ไหลไปตามกระแสนิยมมากเกินไปหรือตกหลุมพรางกลยุทธ์ทางการตลาดจนทำให้เกิดการบริโภคที่มากเกินควร

ข้อมูลเพิ่มเติม/ผลกระทบ/ข้อคิดเห็นของ สคต.

     หลังจากจีนได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุม/ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  เศรษฐกิจภายในประเทศของจีนก็เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น แต่ก็ยังไม่กลับเข้าเข้าสู่ระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดฯ  อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนที่แล้วจนถึงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ธุรกิจในจีนทั้งรายเล็กและรายใหญ่จำนวนมากได้รับอานิสงส์จากกระแสความนิยมบริโภคสินค้าและบริการที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากอยู่ในช่วงที่กำลังจะมีการสอบเข้ามหาวิทยาลัย (หรือ Gaokao) ของจีนในปีนี้  โดยกระทรวงศึกษาธิการของจีนได้ให้ข้อมูลว่า ผู้สมัครสอบในปีนี้มีจำนวนสูงถึง 12.91 ล้านคน ซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ดังนั้น ธุรกิจจำนวนมากจึงใช้โอกาสนี้ในการสร้างรายได้/กำไร/เพิ่มยอดจำหน่ายให้กับธุรกิจของตนเอง เนื่องจากมีความต้องการผลิตภัณฑ์และบริการที่สามารถช่วยลดหรือบรรเทาความเครียดและความกดดันในช่วงเตรียมตัวเข้าสอบ Gaokao หรือผลิตภัณฑ์และบริการที่ช่วยให้กำลังใจแก่ผู้เข้าสอบ Gaokao เพิ่มสูงมากขึ้น นอกจากนี้ กลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายของสินค้าและบริการดังกล่าว ไม่ได้มีเพียงแค่กลุ่มนักเรียนที่เข้าร่วมสอบ 12.91 ล้านคนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มผู้ปกครองหรืออาจารย์ของผู้เข้าสอบอีกด้วย

จากกรณีข้างต้น ได้แสดงให้เห็นว่า เหตุการณ์สำคัญของกลุ่มผู้บริโภคเฉพาะ (ซึ่งมีจำนวนบุคคลที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก) สามารถ/ช่วยสร้างหรือกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศได้ เนื่องจากผู้บริโภคที่เกี่ยวข้องมีความต้องการบริโภคและยินดีที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการที่ช่วยเยียวยาจิตใจและสร้างกำลังใจให้แก่พวกเขาซึ่งกำลังจะเผชิญกับเหตุการณ์ที่สำคัญในชีวิต ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการท้องถิ่นหรือต่างชาติที่ค้าขายอยู่ในตลาดจีน ควรติดตามข่าวสารและเทรนด์หรือแนวโน้มต่างๆ ในตลาด เพื่อมองหาและใช้โอกาสจากเทรนด์/กระแสนิยมนั้นๆ ในการพัฒนาสินค้าและบริการป้อนสู่ตลาด ซึ่งช่วยสร้างรายได้และกระตุ้นยอดจำหน่าย (ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์) ของผู้ประกอบการได้เพิ่มขึ้น

—————————————————————–

แหล่งที่มา: http://www.chinadaily.com.cn/a/202306/09/WS6482609ea31033ad3f7bb455.html

แปลและเรียบเรียงโดย สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเฉิงตู

thThai