โอกาสทางธุรกิจมูลค่า 37,000 ล้านเหรียญสหรัฐของอุตสาหกรรมยานยนต์เม็กซิโก

นาย René Mendoza ประธานของ the Mexican Industry Supplier Chain กล่าวว่า ตั้งแต่ปีที่แล้ว (2566) มีโอกาสทางธุรกิจใหม่มูลค่ากว่า 37,000 ล้านเหรียญสหรัฐเกิดขึ้นสำหรับ supply chain value ของภาคยานยนต์ทั้งหมดในเม็กซิโก

 

นาย René อธิบายในการประชุมร่วมกับหน่วยงานของรัฐเกเรตาโรและตัวแทนของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์แห่งชาติว่า โอกาสทางธุรกิจนี้เกิดขึ้นหลังจากการมีผลบังคับใช้ของข้อตกลงการค้าฉบับใหม่ของเม็กซิโกกับสหรัฐอเมริกาและแคนาดา (USMCA) และด้วยข้อบังคับจากข้อตกลงทางการค้าว่าด้วย local content ทำให้การนำเข้าอุปกรณ์ยานยนต์ของเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา และแคนาดาลดลงจาก 40% เหลือ 25% และส่วนต่าง 15% นั้นมีมูลค่าประมาณ 37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

เมื่อพูดถึงผู้ที่อยากจะใช้ประโยชน์จากโอกาสทางธุรกิจใหม่ นาย René Mendoza อธิบายว่าไม่ใช่แค่ผู้ที่ประกอบรถยนต์หรือผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่ดำเนินกระบวนการผลิตและให้บริการด้วย โดยเพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยมนี้ บริษัทจะต้องมีทรัพยากรที่จำเป็นในการเข้าร่วม

 

นาย René Mendoza กล่าวว่าการประชุมสุดยอดการจัดหาอุตสาหกรรมยานยนต์ระหว่างประเทศครั้งต่อไปซึ่งจะจัดขึ้นครั้งที่สองในเมืองเกเรตาโรในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับนักธุรกิจ/นักลงทุนที่กำลังมองหาโอกาส เนื่องจากในปีนี้คาดว่าธุรกิจจะมีมูลค่ามากกว่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

นาย Francisco González Díaz ฟรานซิสโก กอนซาเลซ ดิแอซ ประธานบริษัทแห่งหนึ่ง กล่าวว่า หลังเหตุการณ์โควิด เมื่อมีการหยุดชะงักของเครือข่าย ทำให้บริษัทต่างๆ ตระหนักว่าการมีซัพพลายเออร์ในทวีปอื่นมีความซับซ้อนเพียงใด ในส่วนของการขาดแคลนไมโครชิปที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น นาย Francisco ระบุว่าอุปทานในเม็กซิโกกลับสู่ปกติแล้วประมาณ 99%

 

ด้วยการคาดการณ์การเติบโต 3.5% ในปีนี้ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์แห่งชาติประเมินยอดขายได้ 125,489 ล้านเหรียญสหรัฐ โดย ณ สิ้นปี 2566 ภาคธุรกิจนี้มีมูลค่า 121,716 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แม้ว่าคาดว่าจะเติบโตเพียง 4.5% ก็ตาม

 

อย่างไรก็ตาม ตามที่นักวิเคราะห์ทางการเงินคาดการณ์ อาจต้องใช้ความระมัดระวังในปีนี้เพราะอาจมีการชะลอตัวในหลายประเทศที่มีประมาณการว่าเปอร์เซ็นต์การเติบโตจะเพิ่มขึ้น

 

Source:

  • Forbes: https://www.msn.com/es-mx/dinero/emprendedores/prev%C3%A9n-oportunidad-de-negocio-de-37-mil-mdd-en-industria-automotriz-de-m%C3%A9xico/ar-BB1h9jcx
jaJapanese