บริษัท QuantumPharm ผู้วิจัยและพัฒนายาด้วยเทคโนโลยี AI เข้า IPO ในตลาดหุ้นฮ่องกงวันแรก ราคาเพิ่มขึ้น +10 %

 

หุ้น QuantumPharm  ที่มีรหัสซื้อขาย 228  ปิดราคาเทรดวันแรกที่ 5.80 ดอลล่าร์ฮ่องกง พุ่ง 10 % จากราคาเปิด 5.28 ดอลล่าร์ฮ่องกง โดยมีจุดทำกำไรสูงสุดถึง 24.6 % ในช่วงหนึ่ง QuantumPharm หุ้นที่ออกโดยบริษัทวิจัยยา AI ที่ตั้งอยู่ในเมืองเซินเจิ้น ได้รายงานราคาเข้าซื้อขายในตลาดวันแรก ประจำสัปดาห์นี้

 

บริษัทสามารถระดมทุนรวมทั้งสิ้น 989.3 ล้านดอลล่าร์ฮ่องกง (126.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ในการเสนอขายหุ้น IPO ส่งผลให้มียอดขายหุ้นใหญ่เป็นอันดับสามในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงในปีนี้ นักลงทุนทั่วไปสมัครรับข้อเสนอเกินจำนวนถึง 103 เท่า ทำให้เกิดกลไกการเรียกคืนภายใต้กฎการจดทะเบียน ซึ่งเพิ่มหุ้นสำหรับนักลงทุนรายย่อยเป็น 37.48 ล้านดอลล่าร์ฮ่องกง หรือ 20% ของการเสนอขายทั้งหมด ขณะเดียวกันก็ลดจำนวนหุ้นระหว่างประเทศลงเหลือ 80 %

 

QuantumPharm ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดยนักฟิสิกส์ควอนตัม 3 คนที่ได้รับการฝึกอบรมที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) มีการนำฟิสิกส์ควอนตัม เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) การประมวลผลแบบคลาวด์ และหุ่นยนต์ มาผสมผสาน เพื่อให้บริการด้านการวิจัยและพัฒนาและผลิตภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรมเภสัชกรรม เทคโนโลยีชีวภาพ พลังงานหมุนเวียน และวัสดุขั้นสูง

 

Mr. Kenny Wen, KGI Asia’s head of investment strategy กล่าวว่า “บรรยากาศการรวมตัวของบรรดานักลงทุนรายย่อยเริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงส่งผลให้สภาพตลาดในปัจจุบันมีแนวโน้มว่าจะสามารถเติบโตขึ้น หากมีบริษัทอีกสองหรือสามแห่งที่มีมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลล่าร์ ถึง 3 หมื่นล้านดอลล่าร์ฮ่องกงประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้น IPO และหุ้นดังกล่าวมีผลประกอบการที่ดี จะส่งผลช่วยให้ตลาดโดยรวมเติบโตขึ้นอย่างแน่นอน”

 

QuantumPharm จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนผ่าน IPO ส่วนใหญ่เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการวิจัยพัฒนา และหาวิธีแก้ไขปัญหา ปัจจุบันบริษัทยังคงไม่มีรายงานผลกำไร เนื่องจากมีผลประกอบการขาดทุนในปี 2023 เพิ่มขึ้น 19% เป็น 522 ล้านหยวน (72 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ) จาก 437 ล้านหยวนในปีก่อนหน้า การระดมทุนที่ประสบความสำเร็จของบริษัทยังคงมีมูลค่าอยู่ที่ 19.8 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง นอกจากนี้  QuantumPharm ถือเป็นหุ้น IPO ตัวแรกที่จดทะเบียนภายใต้กฎระเบียบ 18C ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ใหม่ที่กำหนดขึ้นเพื่อบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ และอนุญาตให้บริษัทที่มีมูลค่าอย่างน้อย 1 หมื่นล้านดอลลาร์ฮ่องกงสามารถขายหุ้นได้ก่อนที่จะมีรายได้ โดยบริษัทที่สมัครเพื่อเข้าจดทะเบียนโดยทั่วไปจะต้องทำกำไรรวมกันอย่างน้อย 80 ล้านดอลล่าร์ฮ่องกงในช่วงสามปีที่นำไปสู่การเสนอขายหุ้น IPO

 

Bonnie Chan Yi-ting, ผู้บริหารระดับสูงแห่งตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และเป็นผู้ร่างกฎระเบียบ 18C ให้สัมภาษณ์ว่า นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ เนื่องจากจีนกำลังกลายเป็นมหาอำนาจด้านนวัตกรรมของโลก และฮ่องกงเปรียบเสมือนประตูแห่งการลงทุนโลกที่สามารถช่วยให้เข้าถึงการลงทุนในบริษัทชั้นนำด้านนวัตกรรมใหม่ๆ

 

นอกจากนี้บริษัท Black Sesame International Holding (บริษัทผลิตชิปสำหรับการขับขี่แบบอัตโนมัติ) เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่สมัครจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ภายใต้กฎระเบียบ 18C และผ่านการอนุมัติเมื่อวันพุธที่ผ่านมา จากรายงาน International Financing Review มีการเสนอความต้องการขายหุ้น IPO ประมาณ 200 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

 

การระดมทุนที่ประสบความสำเร็จถือเป็นสัญญาณของการฟื้นตัวของตลาด IPO ในฮ่องกง การเสนอขายหุ้น IPO ของ QuantumPharm จะทำให้การระดมทุนโดยรวมในตลาดฮ่องกงปีนี้อยู่ที่ 1.41 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งลดลงหนึ่งในสามเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว รายการใหม่ระดมทุน 24.49 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2021

 

Tencent บริษัทแม่ของ QuantumPharm ปัจจุบันถือหุ้นจำนวน 12.91% หลังจากการเสนอขายหุ้น IPO รายชื่อบริษัทที่ปัจจุบันถือหุ้น QuantumPharm ได้แก่ HongShan, Google และ SoftBank Group

 

ความคิดเห็นของ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง

กฎระเบียบ 18 C กำหนดขึ้นเพื่อบริษัทเทคโนโลยีที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และอนุญาตให้บริษัทที่มีมูลค่าอย่างน้อย 1 หมื่นล้านดอลลาร์ฮ่องกงสามารถขายหุ้นได้ก่อนที่บริษัทจะมีรายได้เพื่อระดมทุนสร้างความแข็งแกร่ง สนับสนุนการคิดค้น วิจัยและพัฒนา เนื่องจากฮ่องกงให้ความสนใจเป็นพิเศษสำหรับบริษัทเทคโนโลยีและผลักดันให้ตลาดหุ้นฮ่องกงเป็นศูนย์รวมหุ้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ของโลก จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ดำเนินธุรกิจในด้านเทคโนโลยีและผู้ประกอบการ start up ที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่น่าสนใจ จะนำเสนอบริษัทเข้าสู่ตลาดหุ้นฮ่องกงที่เปรียบเสมือนประตูแห่งโอกาสที่เปิดกว้างรอธุรกิจจำนวนมากให้เข้าไปร่วมแข่งขัน สร้างส่วนแบ่งการตลาด และทำกำไร

 

แหล่งข้อมูล: https://www.scmp.com/business/banking-finance/article/3266395/quantumpharm-rises-hong-kong-trading-debut-traders-bet-ai-backed-drug-researcher?campaign=3266395&module=perpetual_scroll_0&pgtype=article

 

de_DEGerman