มูลค่าการส่งออกไฮเทคของอิสราเอลลดลง

มูลค่าการส่งออกเทคโนโลยีขั้นสูงของอิสราเอลลดลงท่ามกลางภาวะสงครามกับกลุ่มฮามาส สัดส่วนการส่งออกภาคบริการไฮเทคนี้ยังคงคิดเป็น 77% ของการส่งออกของประเทศในเดือนธันวาคม 2023 แม้จะมีผลกระทบด้านลบจากสงครามอิสราเอล-ฮามาส

สำนักงานสถิติกลางอิสราเอล (Israel Central Bureau of Statistics) ระบุว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 – ในช่วงสามเดือนแรกของสงครามอิสราเอล-ฮามาส  การส่งออกบริการเทคโนโลยีขั้นสูงของอิสราเอลลดลง 7.8% คิดเป็น 4.1 พันล้านเชคเกลอิสราเอล (1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ซึ่งเห็นได้ชัดว่าภาคส่วนนี้ได้รับผลความเสียหายเนื่องจากสงครามที่กำลังดำเนินอยู่

ในขณะเดียวกัน เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ธนาคารกลางของอิสราเอลรายงานว่าการส่งออกอุปกรณ์ไฮเทคจากอิสราเอลเพิ่มขึ้น 10%

สำหรับเงินเดือนเฉลี่ยของบุคคลากรในภาคไฮเทคกล่าวกันว่า ค่าตอบแทนขั้นต้นนั้นเกิน 29,000 เชคเกลในเดือนพฤศจิกายน 2023 ซึ่งมีรายงานว่าเพิ่มขึ้นเกือบ 10% จากปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นภาคส่วนที่เติบโตเร็วที่สุดในอิสราเอลในแง่ของพนักงาน อุตสาหกรรมนี้จึงจัดหางานให้กับผู้คนประมาณ 395,000 คน คิดเป็น 10.4% ของพนักงานคนงานชาวอิสราเอลทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม มีประชาชนมากกว่า 230,000 คนได้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงาน นับตั้งแต่สงครามอิสราเอล-ฮามาสปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 โดยประชาชน 150,604 คนถูกบังคับให้ลาโดยไม่ได้รับค่าจ้าง เนื่องจากธุรกิจต่างๆ พยายามดิ้นรนเพื่อรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสงคราม

ที่มา : i24news

ข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ

รายงานสถานการณ์ล่าสุด IDF โจมตีเป้าหมายในราฟาห์ตะวันออกและเมืองกาซาในชั่วข้ามคืน เจ้าหน้าที่อเมริกันกล่าวว่าหน่วยข่าวกรองทั้งสหรัฐฯ และอิสราเอลต่างเห็นพ้องกันว่าผู้นำกลุ่มฮามาส รวมถึง ซินวาร์ (Sinwar) ไม่ได้อยู่ในเมืองราฟาห์ และมีแนวโน้มมากที่สุดในอุโมงค์ลึกใต้ข่าน ยูนิส(Khan Yunis

ตามรายงานของสื่อปาเลสไตน์ กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ได้ดำเนินการโจมตีในหลายพื้นที่ในชั่วข้ามคืน รวมถึงย่านทางตะวันออกของเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา มีรายงานว่า IDF ใช้โดรนเพื่อกำหนดเป้าหมายไปที่รถตำรวจของกลุ่มฮามาสในเมืองราฟาห์

นอกจากการโจมตีในเมืองราฟาห์แล้ว ยังมีรายงานการโจมตีทางอากาศใน ย่าน เชไจยา (Shejaiya) ของเมืองกาซา ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกาซาสตริป

ชาวกาซามากกว่า 360,000 คน อพยพหลบหนีออกจากเมืองราฟาห์นับตั้งแต่อิสราเอลเริ่มสั่งอพยพเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว – UNRWA

ทางการกำหนด วันนี้ วันที่ 13 พฤษภาคม 2024 เป็นวันทหารผ่านศึก อิสราเอลยังคงเฉลิมฉลองวันแห่งความทรงจำ (Memorial Day) ทั่วประเทศต่อไป วันแห่งความทรงจำในปีนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากทั้งประเทศไม่เพียงแต่ระลึกถึงวีรบุรุษผู้ล่วงลับเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเหยื่อของการสังหารหมู่ฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 และสงครามในฉนวนกาซาที่ตามมาอีกด้วย

วันจันทร์เป็นวันแห่งความทรงจำในอิสราเอล โดยมีการวางแผนพิธีศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศเพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารที่เสียชีวิตและเหยื่อผู้ก่อการร้าย

กิจกรรมเริ่มเวลา 11.00 น. ด้วยเสียงไซเรนความยาว 2 นาทีที่จะดังก้องไปทั่วประเทศ ผู้คนยืนสงบนิ่ง

—————————————–

สคต.เทลอาวีฟ

13 พ.ค.67

 

 

de_DEGerman