Home >> Foreign Buyers >> what's New
ความสำเร็จ Thaitrade.com ร่วมกับ Tradeindia.com อีคอมเมิร์ซ์ใหญ่ที่สุดประเทศอินเดีย จับคู่เจรจาการค้าระดับโลก งาน India-Thailand E-Commerce
pic

ความสำเร็จ Thaitrade.com ร่วมกับ Tradeindia.com อีคอมเมิร์ซ์ใหญ่ที่สุดประเทศอินเดีย จับคู่เจรจาการค้าระดับโลก งาน India-Thailand E-Commerce


เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย : เมื่อเร็วๆนี้ Thaitrade.com โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมกับ Tradeindia.com ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเว็บไซต์การค้าออนไลน์แบบ B2B ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอินเดีย จัดกิจกรรม India-Thailand E-Commerce Business Forum ขึ้น ณ เมืองมุมไบ ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางทางการค้าของประเทศอินเดีย เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าและขยายช่องทางไปสู่ตลาดต่างประเทศ ที่มีศักยภาพให้กับผู้ประกอบการไทยในตลาดอินเดีย และจัดโครงการกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้า (Business Matching) ที่สำคัญได้มีการลงนามความร่วมมืออย่างจริงจังระหว่างผู้ประกอบการทั้ง 2 ประเทศ

สวนกล้วยไม้กูลตนาผู้ประกอบการไทยหนึ่งในสมาชิกThaitrafe.comได้เข้าร่วมงาน India-Thailand E-Commerce Business Forum ซึ่งเป็นผู้ผลิตกล้วยไม้ โดยผสมพันธุ์ ขยายพันธุ์  และปลูกเลี้ยงเอง รวมถึงเป็นผู้ส่งออกต้นกล้วยไม้เกือบทุกชนิดที่มีอยู่ในประเทศไทย ทำให้เป็นที่รู้จักในวงการนักกล้วยไม้ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งไปกว่านั้น สวนกล้วยไม้กูลตนา ยังเป็นที่รู้จักกันในนามของผู้ส่งออก และผู้ปลูกเลี้ยงต้นกล้วยไม้สายพันธุ์ที่เรียกว่า “แวนด้า”ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย นอกจากนี้ความต้องการของตลาดกล้วยไม้ทั่วโลกกำลังตื่นตัวกับกล้วยไม้สายพันธุ์แวนด้ามากขึ้นเป็นลำดับ

คุณกีรติกูล โสภสณศิริ ผู้บริหารสวนกล้วยไม้กูลตนาในปัจจุบัน กล่าวว่า “สวนกล้วยไม้กูลตนา รู้สึกยินดีและมีความภูมิใจกับการเป็นสมาชิกของ Thaitrade.com และได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการ India-Thailand E-Commerce Business Forum ณ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ที่สำคัญยังได้มีการลงนามความร่วมมือหรือ MOU ในครั้งนี้ ได้นำไปสู่ความมั่นใจ ทั้งกับทางคู่ค้าและทางบริษัทในการดำเนินธุรกิจกับประเทศอินเดีย ซึ่งถือว่าเป็นตลาดใหญ่ที่มีความเป็นไปได้ทางการตลาด รวมถึงสินค้าต้นกล้วยไม้ที่ประเทศไทยมีความเชี่ยวชาญทางด้านการผลิต และรับทราบถึงปัญหา ความต้องการของลูกค้า เพื่อนำไปสู่การพัฒนา ทั้งทางด้านสายพันธุ์ และการค้าระหว่างประเทศของวงการกล้วยไม้ของไทยต่อไปครับ”

 

“สวนกล้วยไม้กูลตนาในปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่มีคุณภาพ ทั้งในสายพันธุ์แวนด้า และสายพันธุ์อื่นๆ ด้วยความชำนาญ และด้วยประสบการณ์ที่สะสมมานานนับสิบปีเพื่อชื่อเสียงของกล้วยไม้จากประเทศไทยให้กว้างไกลในระดับโลกโดยไม่หยุดยั้ง Thaitrade.comถือได้ว่าเป็นช่องทางและเครื่องมือที่สำคัญในการช่วยพัฒนาและขยายช่องทางการตลาดของกล้วยไม้กูลตนาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงมากครับ” คุณกีรติกูล กล่าวเพิ่มเติม

 

######

 

 

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ประวัติความเป็นมา สวนกล้วยไม้กูลตนาสมาชิกThaitrade.com

“ กูลตนา ออร์คิดส์ “ เป็นชื่อที่รู้จักในวงการต้นกล้วยไม้ในประเทศไทยจากการริเริ่มของ คุณตรีกูล และคุณรัตนา โสภณศิริ  ผู้ซึ่งเป็นวิศวกรไฟฟ้า ทำงานให้กับฐานทัพอเมริกัน และ อาจารย์สอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนเทคนิคกรุงเทพ  ด้วยใจรักต้นกล้วยไม้ ทั้งสองท่านได้มีโอกาสไปชมงานประกวดกล้วยไม้ และศึกษาโดยการอ่านหนังสือ ประกอบกับการเข้าอบรมการเลี้ยงกล้วยไม้ ของอาจารย์ระพี สาคริก เพื่อนำมาเลี้ยงเป็นงานอดิเรกเล็กๆน้อยเมื่อมีเวลาว่าง และหลังเลิกงานประจำ จากการซื้อต้นกล้วยไม้เล็กๆในวันแรกๆ เมื่อเลี้ยงด้วยความรักและทุ่มเททำให้เกิดรายได้เล็กๆน้อยเมื่อนำกลับไปขายได้บ้าง ขอแลกเป็นพันธุ์อื่นมาลองเลี้ยงดูบ้าง ทำเช่นนี้อยู่เป็นระยะเวลาหนึ่งทำให้เห็นโอกาส และช่องทางในการประกอบธุรกิจเป็นผู้ส่งออกต้นกล้วยไม้ ประกอบกับงานวิศวกรไฟฟ้าที่คุณตรีกูลทำอยู่เกิดต้องหยุดไปเพราะอเมริกันถอนฐานทัพกลับประเทศไป ทำให้มีเวลาว่างมากพอที่จะใส่ใจ ใส่เวลาให้กับการปลูกเลี้ยง ขยายพันธุ์ และ ศึกษาเพิ่มเติมได้มากขึ้น จึงมีโอกาสได้ทดลองทำกิจการเล็กๆภายในครอบครัว และในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2519 จึงได้เกิดกิจการเล็กๆเป็นของตนเองโดยได้จดทะเบียนร้านค้าเป็น “สวนกล้วยไม้กูลตนา” อยู่ในพื้นที่ 3ไร่ในซอยสายลม ถนนพหลโยธิน ซึ่งมีเพียงคนงาน 3-4 คนช่วยทำงานทุกอย่างตั้งแต่ดูแลต้นกล้วยไม้ ไปจนถึงทำเอกสารส่งออก ซึ่งมาถึงปัจจุบันสวนกล้วยไม้กูลตนามีคนงานทั้งหมด 23 คนในสวนกล้วยไม้ 23 ไร่ที่ดอนเมือง และ คนงาน 12 คนในสวนกล้วยไม้ 10 ไร่ที่จ.เชียงราย

ปัจจุบัน สวนกล้วยไม้กูลตนาเป็นทั้งผู้ผลิต โดยผสมพันธุ์ ขยายพันธุ์  และปลูกเลี้ยงเอง รวมถึงเป็นผู้ส่งออกต้นกล้วยไม้เกือบทุกชนิดที่มีอยู่ในประเทศไทย ทำให้เป็นที่รู้จักในวงการนักกล้วยไม้ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งไปกว่านั้น สวนกล้วยไม้กูลตนา ยังเป็นที่รู้จักกันในนามของผู้ส่งออก และผู้ปลูกเลี้ยงต้นกล้วยไม้สายพันธุ์ที่เรียกว่า “แวนด้า”ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เนื่องจากแวนด้านับเป็นกล้วยไม้ที่อยู่ในสายพันธุ์ที่ต้องการความชำนาญ และความสามารถของผู้ปลูกเลี้ยง และผู้ผสมพันธุ์เป็นอย่างมาก ทำให้ในอดีตไม่ค่อยมีคนสนใจเลี้ยงและขยายพันธุ์มากนัก แต่ในปัจจุบัน แวนด้า เริ่มเป็นพันธุ์กล้วยไม้ที่มีคนสนใจมากขึ้นทั้งในระดับประเทศ และ ระดับโลก สังเกตจากงานประกวดต้นกล้วยไม้ต่างๆ มัก สายพันธุ์แวนด้า และกล้วยไม้ที่มีสายพันธุ์ดีๆเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งความต้องการของตลาดกล้วยไม้ทั่วโลกกำลังตื่นตัวกับกล้วยไม้สายพันธุ์แวนด้ามากขึ้นเป็นลำดับ

สวนกล้วยไม้กูลตนาในปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่มีคุณภาพ ทั้งในสายพันธุ์แวนด้า และสายพันธุ์อื่นๆ ด้วยความชำนาญ และด้วยประสบการณ์ที่สะสมมานานนับสิบปีเพื่อชื่อเสียงของกล้วยไม้จากประเทศไทยให้กว้างไกลในระดับโลกโดยไม่หยุดยั้ง

            ทางด้านการตั้งราคาขาย สวนกล้วยไม้กูลตนาได้ใช้ราคาขายแบบดูความต้องการของตลาดเป็นหลัก เช่น พันธุ์ไหนโตช้าหายากก็ตั้งราคาสูง

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

กุญช์ภัสส์ บุญปลูก (คุณโอ๋)

ทีมประชาสัมพันธ์ Thaitrade.com

มือถือ +66 086 3564729

อีเมลล์ : pr@thaitrade.com

Department of International Trade Promotion, Ministry of Commerce, Thailand. 563 Nonthaburi Road, Bangkrasor, Nonthaburi 11000, Thailand Tel. +66 2792 6900 e-mail: tiditp@ditp.go.th
Copyright © 2013, Department of International Trade Promotion, Ministry of Commerce, Thailand. All rights reserved.

Privacy Policy   |   Website Security Policy  
W3C